Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'ปุ๊' หนุ่มผู้รักศิลปะประจำชาติที่บรรพบุรุษไทย ได้ธำรงเอกลักษณ์ และร่วมรักษาสืบทอดมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล โดยมีปณิธานที่จะสืบสานศิลปะไทยสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน มิให้สูญหายไปตามกาลเวลา ครั้งนี้ปุ๊ส่งผลงานมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานของปุ๊ครับ

วิวัฒน์ งามสัจจพร (ปุ๊) , ๔๔ ปี
โรงเรียนโยธินบูรณะ (ศิลป์ภาษา) , จ.กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : เห็นภาพจับของหีบ เลยนำมาลอกดู แล้วเพิ่มเติมบางส่วน เป็นงานวาดเส้น พอเรียบร้อยแล้ว จะลงสีทองถมดำแล้วจะส่งมาลงอีกทีครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๑ ก.ย. ๒๕๕๔)
 


Wiwat's Portrait


 

17
12345678910111213141516171819202122232425262728


    วาดใช้ได้นะครับ แต่ดูตรงมือยักษ์ด้านที่จับสีข้างหนุมานนิดนะครับ ทำไมช่วงห่างระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ถึงได้วาดซะแหลมเป็นรูปตัว Y คว่ำไปเลยล่ะ ยังปรับได้อีกนะครับ จุดอื่นๆ ก็มีอีกบ้างครับ เฮ้อ...พูดเป็นตัวอักษรแบบนี้อธิบายยากกกก จังครับ นี่ถ้าผมสามารถแยกร่างทำงานหลายๆ อย่างได้ คนนึงก็ทำงานในสายอาชีพไป ส่วนอีกคนหนึ่งก็จับมาวาดภาพเทียบให้พวกเรา ได้ดูเป็นตัวอย่างกันมากๆ ๆ (กว่านี้..แหะๆ Y_Y)" จริงๆ พวกเราส่งงานมากันเยอะ แต่ผมตอนนี้ แทบจะไม่ได้วาดเทียบให้ดูกันแล้ว....แย่จังครับ T_T จริงๆ ผมสามารถทำออกมาเป็นเล่มๆ ได้เลยนะ ก็คัดรูปจากที่พวกเราส่งมากันนี่แหละ แล้ววาดแบบที่แก้ไขแล้วเทียบให้ดู ฮึ่ม....น่าทำเหมือนกันนิ จะได้แจกให้โหลดฟรี! ด้วย (แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ทำอ่ะดิ...)

    คุณปุ๊วาดใช้ได้นะครับ ติดก็แต่เรื่องสัดส่วนนิดๆ หน่อยๆ ที่ยังมีจุดให้ต้องแก้ไขได้อีกหลายๆ จุดล่ะ แต่ฝีมือขนาดนี้ ถ้าได้รับการแนะนำเรื่อยๆ จะไปไม่ยากเลยครับ จริงๆ พวก "ภาพจับ" ถ้าหากวาดแล้วตัวละครดูมีการเคลื่อนไหว เกาะเกี่ยวรัดฟัดกันพันตู ที่ดูแล้วสมจริง เหมือนกำลังออกแรงกันหนักหน่วงจริงๆ ก็จะทำให้ผลงานดูสมบูรณ์ขึ้นมากกว่านี้อีกแยะเชียวครับ ^^.. ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๓ ก.ย. ๒๕๕๔)
 
 

Wiwat's drawing
Puran Wiwat's Drawing

วันนี้ผมเห็น น้ำใจของเพื่อนๆ ที่เข้ามาใช้เว็บ 'วาดเล่นๆ' เพื่อศึกษาหาความรู้กันนะครับ
ภาพนี้เป็นผลงานลายเส้นที่คุณ Puran Wiwat วาด และโพสไว้ใน FB โดยคุณปุราณเห็นว่า
ภาพจับนี้ น่าจะเป็นประโยชน์ เพื่อวิทยาทานในการศึกษาลายไทย ณ ชุมชนแห่งนี้
(ใจชื้นเลยครับ มีคนมีฝีมือ มาช่วยแล้ว...เฮ้ ^^)..

ภาพนี้เป็นภาพจับ "ยักษ์-หนุมาน" ซึ่งอยู่ในท่าเดียวกันกับที่คุณปุ๊วาดเลยครับ
คุณปุราณเป็นคนมีฝีมือมากนะครับ และภาพนี้ยังได้แนะนำการวาดสัดส่วนที่ถูกต้อง สวยงาม
เต็มไปด้วยพละกำลัง (ระหว่างลิง-ยักษ์) ที่ฟัดเหวี่ยงกันเต็มเหนี่ยว สมกับเป็น 'ภาพจับ' อีกด้วย
อย่างไรผมต้องขอขอบคุณ คุณปุราณ ที่เอื้อเฟื้อภาพนี้ ไว้ ณ ที่นี้ อีกครั้งนะครับ
จิด-ตระ-ธานี (๒๕ ก.ย. ๒๕๕๔)
 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.