Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'ปุ๊' หนุ่มผู้รักศิลปะประจำชาติที่บรรพบุรุษไทย ได้ธำรงเอกลักษณ์ และร่วมรักษาสืบทอดมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล โดยมีปณิธานที่จะสืบสานศิลปะไทยสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน มิให้สูญหายไปตามกาลเวลา ครั้งนี้ปุ๊ส่งผลงานมาร่วมแสดงอีก ๔ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานของปุ๊ครับ

วิวัฒน์ งามสัจจพร (ปุ๊) , ๔๓ ปี
โรงเรียนโยธินบูรณะ (ศิลป์ภาษา) , จ.กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : รูปช้างเป็นงานร่างแบบ ที่จะไปทำลายรดน้ำ ที่ได้แบบมาจากภาพช้างที่ได้เห็นมา ภาพที่ ๒ เป็นภาพที่ลอกแบบมาเพื่อฝึกเขียนลาย ภาพที่ ๓ - ๔ เป็นภาพร่างของ อ.สุวัฒน์ ที่ใช้เป็นต้นแบบ ในการเรียนรู้ จึงนำมาเขียนเพื่อฝึกในการเขียนลาย ต้องขออภัยที่นำมาใช้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๘ มิ.ย. ๒๕๕๔)
 


Wiwat's Portrait


  select arrowselect arrowselect arrow

8
12345678910111213141516171819202122232425262728


    คุณปุ๊มีแต่รูปถ่ายสวมแว่นดำ ตลอดเลยนะครับ สงสัย.? คงเกรงว่า..สายตาหวานๆ จะวิ่งจู๊ด ไปกระชากใจใครเข้าหรือเปล่าครับ.? ^0^ หะๆ แซวเล่นๆ น่ะครับ เอ้า..มาดูภาพกันต่อ รูปนี้เส้นสวยนะครับ แต่..คุณปุ๊ยังมีปัญหาเรื่องการวาดสัดส่วนช้างอยู่มากๆ เลยนะครับ ดูที่ช้างตัวลูกก่อนนะครับ จะเห็นว่า ลำตัวไม่ได้สัดส่วนเลย ทั้งสั้น กลม แถมยังโป่งพอง เหมือนกับเราเป่าลูกโป่งยังไงยังงั้นเลยนะครับ ขาหน้าที่ยกขึ้นก็ดูหักนะ เหมือนๆ กับปลายเท้าหน้าจะหันพลิกไปทางด้านหลังอีกต่างหาก ส่วนขาหลังก็ดูเหมือนยื่นโก่งออกไปนอกลำตัวเลยนะครับ ส่วนใบหู (เส้นใบหูที่ต่อกับ หัวกะโหลกด้านบน) ก็วาดสูงไปนิดครับ และยังขาดติ่งหูด้วยนะ ต่อไปดูที่ช้างตัวแม่นะครับ ช้างเวลานอนมันไม่น่าจะยกขา ชี้โบ๊ชี้เบ๊อย่างนี้หรอกนะครับ (พอดีตัวลูกบังอยู่ เลยไม่เห็นทั้งตัว) ผมลงรูปเทียบประกอบ เป็นรูปช้างในท่าทางต่างๆ เพื่อใช้ศึกษาเพิ่มเติมด้วย ซึ่งจะอธิบายดังต่อไปนี้นะครับ

ภาพแรก : เป็นภาพช้างที่วาดแบบจิตรกรรมไทยโบราณ ซึ่งวาดได้สัดส่วนงดงามมาก เป็น ๑ ในช้างมงคลประจำทิศทั้ง ๘ นามว่า "บุณฑริก"
ภาพที่ ๒ : ภาพช้างแม่ลูกตัวจริงในธรรมชาติ (ดูสัดส่วนได้ครับ)
ภาพที่ ๓ : ภาพช้างแม่ลูก โดย จักรพันธ์ ไชยจิตต์ วาดโดยวิธีการจุดสี ไปทีละจุดๆ ทั้งภาพ เพื่อไล่น้ำหนักสีในภาพทั้งหมด จักรพันธ์บรรจงวาดได้งาม และประณีตมาก
ภาพที่ ๔ : ภาพช้างท่านอน โดย จักรพันธ์ ไชยจิตต์
ภาพที่ ๕ : ภาพช้างพ่อแม่ลูก (เน้นเฉพาะส่วนหัว) โดย จักรพันธ์ ไชยจิตต์
ภาพที่ ๖ : โฉมหน้าศิลปินหนุ่ม จักรพันธ์ ไชยจิตต์

    คุณปุ๊ศึกษาจากต้นแบบที่งามๆ เหล่านี้ แล้วนำไปพัฒนาผลงานต่อไปนะครับ งานนี้ผมขอแนะนำศิลปินไทยคนหนึ่งด้วย ที่วาด (แต่) ช้าง แถมยังวาดได้งามมากๆ อีกต่างหาก คือ คุณจักรพันธ์ ไชยจิตต์ นะครับ
    อ้อ..กระต่ายก็ยังวาดไม่สวยนะครับ ผมแนะนำให้ดูจากภาพครูวัดเซิงหวาย red arrow คลิกที่นี่ ครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๖ ก.ค. ๒๕๕๔)
 
 

Wiwat's drawing
The Auspicious Elephants at 8 Directions.  An Auspicious Elephant in the Southeast named Boondarik.


ช้างมงคลเชือกนี้ เป็นช้างตระกูลพรหมพงศ์ ๑ ในช้างมงคลประจำทิศทั้ง ๘ นามหมู่ "อัฐทิศ"
มีนามว่า "บุณฑริก" มีกายสีขาว ดุจบัวขาวสดดี มีกลิ่นตัวดั่งดอกสัตบัน
เศียรใหญ่ งาสั้น เล็บงาม ผนดท้องงามดุจเมฆรำยวล มีกำลังมาก
เป็นช้างมงคลประจำทิศอาคเนย์ (ทิศตะวันออกเฉียงใต้)

ภาพนี้เป็นการวาดภาพช้าง แบบไทยโบราณ ที่วาดสัดส่วนได้งดงามมาก
ที่มา : จากหนังสือ "ช้างต้น" สัตว์มงคลแห่งพระจักรพรรดิ
ตีพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. ๒๕๓๙. โดยกรมศิลปากร
 

Thai elephants

ช้าง (เอเชีย) แม่ลูกอ่อน


ภาพช้างแม่ลูก ผลงาน จักรพันธ์ ไชยจิตต์
 ภาพช้างนอน ผลงาน จักรพันธ์ ไชยจิตต์


ภาพช้างพ่อแม่ลูก ผลงาน จักรพันธ์ ไชยจิตต์
Artist : Jakraphan Chaijit

จักรพันธ์ ไชยจิตต์

ศิลปินชาวเชียงใหม่ เกิดเมื่อวันที่ ๔ พ.ค. ๒๕๑๔ เป็นศิลปินที่ศึกษาศิลปะด้วยตนเอง (ไม่จบจากสถาบันศิลปะใดๆ) ผู้ได้ฉายาว่า "ศิลปินผู้เขียนภาพช้าง" เพราะตลอดเวลากว่า ๑๐ ปี (ตั้งแต่ ๒๕๔๓ จนถึงปัจจุบัน) ที่เขาคร่ำหวอดอยู่ในวงการศิลปะ ผลงานของเขาทุกชิ้น จะมีรูปช้างประกอบแทบทั้งหมด จักรพันธ์ (เป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้น) บุตรชายของ อ.จรูญ ไชยจิตต์ ซึ่งเป็นศิลปินช่างแกะสลักไม้และหิน ผู้มีชื่อเสียงในประเทศไทย
อ.จรูญ เคยทำงานร่วมกับ มีเซียม ยิบอินซอย (ศิลปินหญิง ที่ได้รับการยกย่อง ให้เป็นศิลปินชั้นเยี่ยมสาขาจิตรกรรม คนแรกของไทย ใน พ.ศ. ๒๔๙๔)
 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.