2nd recording: bacc Part 1

พอดีผมมีธุระที่หอศิลป์กรุงเทพฯ (ตัวย่อภาษาอังกฤษคือ bacc มาจากคำเต็ม Bangkok Art and Culture Centre) ใครเคยแวะไปบ้างครับ? หอศิลป์อยู่ตรง 4 แยกปทุมวัน เยื้องๆ กันในฝั่งตรงข้ามคือ ห้างมาบุญครอง สนามกีฬาแห่งชาติ ฝั่งซ้ายคือ Siam Discovery, Siam Center และ Siam Paragon ซึ่งตั้งอยู่ในระยะไม่ห่างกันมาก เดินถึงสบายๆ

แน่นอนว่า..ผมถือโอกาส ถ่ายคลิปทำโครงการไปด้วยเลย แต่ครั้งนี้จะต่างจากครั้งแรก ที่ผมเริ่มต้นในหมู่บ้านตัวเอง เพราะต้องเดินขอสัมภาษณ์ กับคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน (พวกเขาเอง ก็ไม่รู้จักผมด้วยแหละ) แน่นอนว่า..การถูกปฏิเสธ จึงเป็นเรื่องปกติ และการถูกมองอย่างคนแปลกหน้า แบบคิดในใจว่า ‘มาทำไรว่ะ?’ แต่บางคนก็ให้ความร่วมมือดีแบบน่าใจหาย

แต่แปลกอยู่อย่าง หลังจากผมตระเวนๆ มองหาคนที่จะขอสัมภาษณ์ อัดคลิป ซึ่งมีทั้งที่ตอบรับและปฏิเสธ แต่ทำไมจู่ๆ ผมกลับรู้สึกว่า ‘คนไทย..ยังไกลกับคำว่าศิลปะ’ (คือจำเป็นต้องให้ความรู้เพิ่ม..ไรงี้) ทั้งๆ ที่ในขณะนั้น ผมเดินดุ่มๆ อยู่กลางหอศิลป์ขนาดใหญ่ใจกลางเมืองแท้ๆ แต่ทำไมมันรู้สึกโหวงๆ วังเวงใจ ยังไง๊..ยังไง บอกไม่ถูก ทั้งๆ ผู้คนก็ค่อนข้างพลุกพล่าน เพราะเป็นวันหยุด แถมยังมีเทศกาลหนังอีกต่างหาก

ตอนแรกผมกะแค่หาข้อมูล ถ่ายคลิปทำโครงการ ไปๆ มาๆ กลับได้ของแถมคือ ‘การได้สำรวจภาวะจิตใจตัวเอง’ ณ ขณะนั้น

คลิปแรก เป็นของ 2 สาว นิสิต ม.เกษตรศาสตร์ คุณพัณณิตา และคุณณัฐหทัย ตอนที่ผมเข้าไปทักยังออกอาการงงๆ (ประมาณลุง ทำไรอ่ะ?…ฮา) แต่ก็ยังให้ความร่วมมือ ชมคำตอบจากคลิปด้านล่างครับ

คลิปที่ 2 เป็นของ อาร์ต จีโน่ (Art Jeeno) นักเขียนการ์ตูนรุ่นใหม่ขวัญใจเด็กแนว ดีกรีรางวัล International MANGA Award จากญี่ปุ่น มีแฟนคลับติดตามผลงานเยอะมากทีเดียว หนังสือการ์ตูนเล่มที่มีชื่อเสียง อาทิ JUICE เล่ม 1-2, NOW, กลับหลังหัน 1-2 เป็นต้น (ถึงผมจะเป็นรุ่นลุงแล้ว แต่สนใจงานเด็กๆ ฝีมือดีนะครับ ล่าสุดเพิ่งสั่งซื้อออนไลน์จาก SALMON BOOKS โดยตรงเลย) อาร์ต จีโน่ เดินผ่านหน้าผม ระหว่างที่ผมสัมภาษณ์ 2 สาว ม.เกษตรฯ เสร็จแล้ว พอผมเห็นหน้าก็จำได้สิครับ เพราะเพิ่งซื้อหนังสือมาหยกๆ และยังตามดูคลิปสัมภาษณ์ Art Jeeno ใน YouTube อีกตะหาก พอผมทักเข้าก็หันขวับ และยังยินดีให้สัมภาษณ์ด้วยสิ ขอบคุณอาร์ต จีโน่ ด้วยครับ

คลิปที่ 3 คือ คุณคูณ รปภ.ประจำหอศิลป์ กทม. ทำงานที่นี่มา 3 ปีแล้ว เป็นคน จ.นครพนม ตอนแรกผมกะจะสัมภาษณ์คุณป้าอีกท่าน ที่เป็น รปภ. ประจำอยู่หน้าบันไดเลื่อนชั้น 5 ต่อขึ้นชั้น 6 แต่แกบอกว่าไม่ว่าง เพราะต้องคอยดูแลคนที่จะขึ้นไปดูงานที่จัดแสดงบนชั้น 6 ตลอดเวลา คุณป้าเลยชี้มาที่ รปภ. ที่อยู่อีกฝั่ง ก็คือคุณคูณ นี่แหละ

คลิปที่ 4 คือ คุณสุรเจต น้องชายคนนี้น่ารักมากครับ (พอดีตอนนั้นผมกำลังเซ็งๆ เพราะถูกปฏิเสธหลายราย) พอผมแนะนำตัวว่า ขอสัมภาษณ์เพื่อใช้เป็นข้อมูลในโครงการศิลปะ ก็ตอบรับทันที แถมอัธยาศัยยังดีมากด้วย หลังถ่ายคลิปเสร็จ ผมยังชวนคุยอีกหลายเรื่อง ถึงรู้ว่าน้องเป็น Graphic Designer อิสระ เป็นคนกรุงเทพฯ แต่ไปอาศัยอยู่ที่ เมลเบิร์น ออสเตรเลีย นานเป็น 10 ปี ช่วงนี้คงบินกลับมาเที่ยวบ้าน เห็นความแตกต่างของวงการศิลปะ และวิธีคิดทั้งของคนไทยและชาวออสซี่เป็นอย่างดี

*ในคลิปจะเห็นว่า คุณสุรเจตยื่นหน้าเข้า ยื่นหน้าออก สาเหตุมาจากผมเองแหละครับ เสียงเบา เลยได้ยินคำถามไม่ชัด (ตอนนั้นเริ่มๆ จะแหบแระ) แต่ไม่รู้สิ พอดูในคลิป การยื่นหน้าเข้าจนเกือบชิดกล้อง แล้วถอยกลับไปมา มันกลับดูอาร์ตไปอีกแบบ (ฮา)

คลิปที่ 5 คือ คุณนที น้องชายคนนี้แวะชมงานศิลปะอยู่นาน ดูอยู่หลายงาน จนลงมาถึงชั้น 1 ผมเลยถือโอกาสเข้าไปทัก และขอสัมภาษณ์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีครับ คุณนที ชอบการถ่ายภาพ ปัจจุบันเป็นมนุษย์เงินเดือน อยู่ในแผนกไอทีของบริษัทแห่งหนึ่ง มีไอดอลคนสำคัญคือ คุณแอ๊ะ ชาติฉกาจ ไวกวี (เจ้าของคลิปดัง กาก เกรียน เสียดสีสังคม ‘Around Me’) ใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งอยากเป็น ช่างภาพมืออาชีพ

คลิปสัมภาษณ์ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ ยังไม่หมดนะครับ มีอีกๆ ติดตามต่อได้ใน bacc Part 2

0 comments on “2nd recording: bacc Part 1Add yours →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *