1st recording: เคหะรามอินทรา (กม.4) Part 1

การเริ่มต้นจากอะไรที่อยู่บริเวณรอบๆ บ้านก่อน เป็นเรื่องง่ายครับ ด้วยความที่รู้จักมักคุ้นกันอยู่แล้ว ทำให้การขออนุญาตสัมภาษณ์ ไม่ทำให้รู้สึกเคอะเขิน หรือเห็นผมเป็นคนแปลกหน้าจนเกินไป ส่วนใหญ่จึงให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ผมบันทึกวิดีโอด้วยกล้องจากมือถือ iPhone 5 (ขอยืมน้องเขยมาครับ เพราะต้องการบันทึกภาพแบบ FullHD ส่วนตัวผมมีแต่ Android ราคาถูก ทำบ่ได้! ด้วยเงื่อนไขนี้ ทำให้ยืมถ่ายได้เฉพาะวันหยุด) พอถ่ายเสร็จจึงนำไฟล์ดิบนามสกุล .mov มาตัดต่อด้วย Premiere Pro CC อีกที ซึ่งเป็นการตัดต่อวีดีโอครั้งแรกในชีวิต เลยทำได้แค่งูๆ ปลาๆ (น่าจะระดับประถม ของโปรแกรมสำหรับมือโปรขนาดนี้) แต่ก็ออกมาใช้ได้แหละ ดูดี พอไปวัดไปวา ขอบคุณติวเตอร์ที่ทำคลิปสอนตัดต่อ แบบเข้าใจง่ายๆ บน YouTube ด้วยครับ

ก่อนสัมภาษณ์ ผมเริ่มจากไม่ให้ข้อมูลอะไรเลย บอกเพียงว่า “ขออนุญาตสัมภาษณ์และบันทึกวิดีโอ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในโครงการศิลปะ ขอเวลาไม่เกิน 2 นาที มีเพียง 2 คำถาม ขอให้ตอบตามที่เข้าใจ”

จะว่าไปก็คือ เฉลยก่อนไม่ได้ครับ ไม่งั้นคำตอบจะไม่สด เพราะเราต้องการทราบว่า คนทั่วไปเค้าคิดยังไงจริงๆ

คลิปแรก คือ คุณสมหมาย พื้นเพเป็นคนจังหวัดหนองบัวลำภู กลับบ้านเฉพาะหน้าทำนา ประกอบอาชีพ พ่อค้าผลไม้+ข้าวโพดต้ม มอเตอร์ไซส์ มีเส้นวิ่งขายอยู่แถวๆ หมู่บ้านผม ผมเป็นลูกค้าประจำ ให้คำตอบที่น่าสนใจมากครับ ฮา..ดี

คลิปที่ 2 มาเป็นคู่ คือ คุณน้อง และคุณกิมเล้ง เจ้าของและเพื่อนเจ้าของร้านกาแฟ Vintage Cafe’ ในหมู่บ้าน ได้คำตอบแบบงงๆ เหมือนกัน แต่ก็น่ารักดี

คลิปที่ 3 เป็นชายหนุ่ม 3 คนครับ คือ คุณอภิชาติ คุณอิศวีร์ และคุณประยุกต์ ดูเหมือนคำว่า ‘สีไทย’ กับ ‘ศรีไทย’ ถ้าไม่ได้เขียนกำกับเป็นตัวอักษรให้ดู คนมักจะเข้าใจสลับกัน แสดงว่าแบรนด์ ‘ศรีไทย’ ประสบความสำเร็จ จนอยู่ในความทรงจำของคนไทยจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

คลิปที่ 4 เป็นของหนูน้อยวัยประถม 2 คน ครับ คือ ด.ญ.รัญชนา และ ด.ญ.ณัฐชนก ได้คำตอบใสๆ ตามประสาเด็กๆ ครับ

คลิปที่ 5 คือ คุณหน่อง ธีรภัทร์ คนในหมู่บ้านมักจดจำว่าเป็น ‘หนุ่มนักมึน’ เพราะเห็นตาพริ้ม กรึ่มเป็นประจำ แต่จริงๆ มีความสามารถหลากหลาย ในด้านงานกราฟิกและตัดต่อวิดีโอ
ป.ล. หน่องได้ช่วยแนะนำผมตัดต่อวิดีโอด้วยครับ ขอบใจเด้อ!

ยังมีอีกนะครับ ผมถ่ายมาหลายคลิป แต่จะทยอยทำขึ้นเรื่อยๆ ติดตามโพสต์ต่อๆ ไปด้วยครับ

0 comments on “1st recording: เคหะรามอินทรา (กม.4) Part 1Add yours →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น