Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        เต้ย เด็กหนุ่ม ม.ปลาย ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่สนใจวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ (เพิ่งหัดวาดลายไทยตอน ม.๒ นี่เอง) ส่งผลงานลายไทยมากฝีมือ มาร่วมโชว์อีก ๑ ภาพด้วยกันครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานของเต้ยครับ

ธีรวัฒน์ ภาคีพร (เต้ย) , ๑๗ ปี
โรงเรียนบางปะอิน "ราชานุเคราะห์ ๑" , จ.พระนครศรีอยุธยา

แรงบันดาลใจ : ผมคิดว่า... ลายไทยนี้มีเสน่ห์เฉพาะตัวครับ... น้อยคนนักจะเข้าถึงความงามของมัน...

ส่งผลงานเมื่อ ๓๐ ส.ค. ๒๕๕๓)
 


Toey's Portrait


 

123456789101112131415


    คราวนี้เต้ยถ่ายภาพต้นฉบับส่งมา มีความละเอียดมากขึ้นกว่าเดิมครับ ทำให้ผมแต่งภาพได้ง่ายขึ้น เอ้า...มาดูภาพนี้กันต่อดีกว่า เต้ยยังวาดได้ดีเหมือนเคยครับ ผมชอบที่การตกแต่ง ประดิษฐ์ลวดลายไทยเพิ่มเติมเข้าไป ทำได้ดี ใช้ได้ครับ (ยังดูไม่รกเกิน ^^) เห็นภาพนี้แล้วทำให้ผมนึกถึงภาพที่เคยแนะนำ ต้อง ชนะภัย ไปครับ ผมแนะเรื่องให้สร้างสรรค์ภาพปลาในรูปแบบใหม่ๆ โดยดูเปรียบเทียบจากต้นแบบ ที่สวยงามตามธรรมชาติของปลากัดไทย (คลิกดูเพิ่มเติม red arrow ได้ที่นี่ครับ ) ผมยังไม่เห็นต้องส่งภาพนี้มาใหม่ แต่กลับมาเห็นลักษณะที่ใกล้เคียงกัน ในผลงานของเต้ยแทน

    เต้ยดูผลงานของต้อง ดูภาพชุดปลากัดที่ผมลงไว้ แล้วลองประดิษฐ์แบบใหม่ๆ ดูนะครับ (น่าสนุกดีนะ) เต้ยลองสังเกตลีลาท่าทาง การกระหวัดตัว การแผ่ครีบหางที่พริ้วไหว ของปลากัดไทยที่สวยงาม หลายๆ แบบ แล้วจะเกิดไอเดีย 'ปิ๊ง' ขึ้นมาเองครับ อ้อ...ไม่จำเป็นต้องวาดเขี้ยวให้ใหญ่โง้งลากดิน เหมือนยักษ์เหมือนมารก็ได้นะครับ หรืออาจจะทดลองวาดแบบปลากินพืชดูก็ได้ครับ แบบไม่มีฟันคมๆ มีแต่ฟันเล็กๆ สำหรับบดสาหร่ายแทน ก็น่าจะดูสวยแปลกตา ไปอีกแบบนะครับ อ้อ..ลายลูกคลื่นไม่ต้องเหมือนกับของ อ. เฉลิมชัย มากก็ได้ครับ ลองดูภาพคลื่นแบบศิลปินชาวญี่ปุ่น โฮกุไซ (ด้านล่าง) แล้วลองมาประดิษฐ์ดูให้เป็นแบบใหม่ๆ หรือจะดูจากผลงานของ ศิลปินลายรดน้ำไทยร่วมสมัยอย่าง อ.จันทนา แจ่มทิม ก็ได้นะครับ ขอให้เต้ยวาดรูปให้สนุกครับ (๒๗ ส.ค. ๒๕๕๓)
 
 

kinaree
 

Hokusai's printmaking; The Great Wave off Kanagawa   The Great Wave off Kanagawa, Hokusai's most famous print, the first in the series 36 Views of Mount Fuji.

ภาพ "คลื่นยักษ์แห่งคานากาวะ" เป็นผลงานภาพพิมพ์แกะไม้แบบญี่ปุ่น (Japanese woodblock printing) ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของ คาซึชิกะ โฮกุไซ (Katsushika Hokusai) ศิลปินผู้เรืองนามชาวอาทิตย์อุทัย โดยเป็นผลงานชิ้นแรกจากชุดภาพ "๓๖ ทิวทัศน์ของภูเขาไฟฟูจิ" วาดขึ้นในสมัยเอโดะของญี่ปุ่น หรือราวๆ ๒๕๐ ปีมาแล้ว ถ้าเทียบกับประเทศไทยจะตรงกับสมัยอยุธยาตอนปลาย

Jantana Jamtim's artwork   ลายรดน้ำไทยเชิงสร้างสรรค์ ผลงานของศิลปินไทยร่วมสมัย จันทนา แจ่มทิม แสดงครั้งแรกในนิทรรศการ "บ่มรัก ด้วยรักแท้" ณ Artery Gallery พ.ศ. ๒๕๕๑


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.