Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'จิน' หนุ่มอุตรดิตถ์ฝีมือดี จากรั้วเพาะช่าง ที่วาดลายไทยได้น่าประทับใจมาก ส่งผลงานงามๆ มาร่วมแสดงอีก ๒ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานจินครับ

 
เกรียงกมล นาคบางแก้ว (จิน) , ๓๒ ปี
วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ , จ.อุตรดิตถ์

แรงบันดาลใจ : แบบลายเส้น "องค์จตุคามรามเทพ" สมัยที่นิยมกัน ก็เขียนกับเค้าบ้างครับ กับงานเขียนลายน้ำทองเบญจรงค์ที่ทำอยู่ ควบคู่ไปกับงานเขียนทั่วไปครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๑๙ เม.ย. ๒๕๕๔)
 
 


Jin's portrait


  select arrow

8
123456789101112131415161718192021222324252627


  อืม..ลายเส้น "องค์จตุคามรามเทพ" คู่นี้ จินวาดได้สวยจังเลยครับ เส้นสายดูนุ่มนวลดีจัง สัดส่วนก็ดี ถ้าใครจำได้..ช่วงราวๆ กลางปี พ.ศ. ๒๕๔๙ จนถึง พ.ศ. ๒๕๕๑ เป็นช่วงเวลาที่ "จตุคามรามเทพ" บูมเอามากๆ จนเกิดปรากฏการณ์กระแสคลั่งไคล้ นิยมบูชาวัตถุมงคล "จตุคามรามเทพ..ฟีเวอร์" แพร่กระจายออกไปทั่วทุกๆ พื้นที่ในประเทศไทย รวดเร็วยิ่งกว่าไฟลามทุ่งซะอีก แต่ในท้ายที่สุด เทวดาแดนใต้สุดฮอท ณ พ.ศ. นี้ (๒๕๕๔) ดูเหมือนผู้คนจะลืมๆ กันไปหมดแล้วนะครับ ไม่ฟีเวอร์เหมือนแต่ก่อนละ ความที่ "มาแรงงงงส์ มาก แต่กลับ..ไปเร็วอีกด้วยนะ" ชั่วระยะเวลาทำเงินสูงสุด ของจตุคามฯ ฟีเวอร์ มีเพียงไม่เกิน ๓ ปี นี่เอง

จตุ แปลว่า ๔ + คาม แปลว่า บ้าน, หมู่บ้าน + รามเทพ คือ พระราม (ชื่อตัวเอกในรามเกียรติ์) หรือเทวดารูปงามก็ได้, แปลได้ความหมายว่า พระราม ๔ บ้าน

    แน่นอนครับว่า กระแสบูชาจตุคามรามเทพ ที่ผู้บูชาล้วนมุ่งหวังให้ "รอดและรวย" สะท้อนอะไร..? เกี่ยวกับประเทศที่บอกกับตนเองว่า มีผู้นับถือศาสนาพุทธมากที่สุด แต่...จากข้อเท็จจริงดังกล่าว มันดูขัดแย้งกับ "คำสอนหลักในศาสนาพุทธ" แบบสวนทางกันคนละฟากเลย
    และที่น่าเศร้ายิ่งกว่า ก็คือ พระสงฆ์ในผ้าเหลือง ก็เข้าร่วม หรือเป็นตัวตั้งตัวตีที่สำคัญ ในพิธีกรรมปลุกเสก จตุคามฯ กะเค้าด้วย ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้ชัดเจนเลยว่า พระสงฆ์ไทยคุณภาพตกต่ำลงมาก ในหลายๆ พื้นที่ เหตุเพราะไม่เข้าใจคำสอนที่เป็นหัวใจของพระพุทธศาสนาเอาเสียเลย อย่างงี้ชาวบ้านตาดำๆ (ที่ใส่บาตรทุกๆ เช้า) จะได้ใครเป็นที่พึ่ง ให้แสงสว่างทางปัญญากับเค้าบ้างล่ะ.?
    จากปรากฏการณ์นี้ ทำให้เราพอประเมินได้ว่า จริงๆ แล้ว..คนไทยเป็นจำนวนมาก ที่บอกกับตนเองและผู้อื่นว่า "เป็นชาวพุทธ" ต่างล้วนเป็นพุทธกันเพียงแต่ชื่อ ที่ถูกระบุอยู่ในบัตรประชาชน และ ทะเบียนบ้านเท่านั้น T_T (คราวนี้ผมบ่นไม่มากนะครับ...อิอิ) จินวาดได้สวยนะครับ เส้นสายดีมาก ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๑ เม.ย. ๒๕๕๔)
 
 
  
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.