เบื้องหลัง: วาดจริงๆ กับครูพี่ไผ่ | Behind the scenes: Fun with Thai Art by Khru P’ Pai

ในที่สุดคลิปสอนวาดลายไทยซีซั่นแรก ในชื่อ “วาดจริงๆ กับ ครูพี่ไผ่” มีทั้งหมด 6 ตอน กับอีก 1 คลิป (ก็ 7 ตอนนั่นแหละ…อิอิ) จัดทำในนามกลุ่ม “วาดเล่นๆ กับ จิด.ตระ.ธานี” ได้เสร็จสมบูรณ์ลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 มี.ค. 2561

แต่…ใครจะทราบบ้างว่า “กว่าจะได้อย่างที่เห็น” มีเบื้องลึกเบื้องหลังมากกว่านั้นนะ

ครูพี่ไผ่ (เอกชัย พุ่มแก้ว) FB: Ekachai Poomkaew
  1. ประการแรกคือทั้ง 7 คลิปนี้ บันทึกที่ สตูดิโออาร์ทิสติก ซ.สวนผัก กรุงเทพฯ เมื่อ : 24 ก.ค. 2559 (ทิ้งเวลานานเกือบ 2 ปี คลิปแรก จึงได้ฤกษ์เผยแพร่เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2561)
  2. อุปกรณ์บันทึกวิดีโอ มีเพียงมือถือ Galaxy Note 5 โดยผมตั้งค่าความละเอียดไว้ที่ QHD (2560x1440p) จะสูงกว่า Full HD (1920×1080p) ขึ้นมาอีก 1 สเต็ป (เพราะต้องการให้คุณภาพของคลิปดีขึ้น) แต่มีข้อจำกัดคือ บันทึกได้ครั้งละ 5 นาที เครื่องจะตัดหยุด แล้วต้องกดบันทึกใหม่ ถ้าเครื่องเกิดร้อนก็ต้องพัก
  3. ไม่มีอุปกรณ์ช่วยกันภาพสั่น หรือ Gimbal Stabilizer ใช้เพียงขาตั้งปลาหมึก (Octopus Flexible Tripod) ที่ดัดแปลงเป็นขาจับชั่วคราว ภาพที่ออกมาจึงอาจดูสั่นๆ บ้าง บางครั้งภาพก็กระโดดขึ้นกระโดดลง ซ้ายทีขวาที ไม่นุ่มนวลเท่าที่ควร *ตอนนี้จึงเห็นความสำคัญของไม้กันสั่น สำหรับถ่ายวิดีโอเห็นๆ
  4. มีไมค์หนีบปกเสื้อใช้ต่อกับมือถือได้ ทำให้คุณภาพเสียงในวิดีโอชัดเจนขึ้น แต่สายก็ระโยงระยาง ห้อยหลุดเข้าไปกวนในคลิปบางครั้ง
  5. ไม่มีไฟสตูดิโอส่อง ทำให้คลิปสอนบางตอนค่อนข้างมืด มีเพียงแสงจากโคมไฟในห้อง 2 ดวง และแสงธรรมชาติจากภายนอกในเวลากลางวันช่วยบ้าง
  6. ทุกคนที่อาสามาช่วยกันทำคลิปชุดนี้ เป็นมือสมัครเล่นทั้งหมด

ประการแรก สำหรับเหตุผลที่ว่า ทำไมถ่ายไว้นานแล้ว (หากเป็นของดอง เก็บไว้นานขนาดนี้ ก็คงเค็มปี้ดปี๋) ถึงเพิ่งเอามาปล่อย เนื่องจากสมัยโน้นผมคิดว่า จะหาคนมาช่วยตัดต่อคลิป (ยังทำเองไม่เป็นนะครับ) คือจ้างเอานั่นแหละ แต่พอสอบถามเพื่อนๆ ที่อยู่ในแวดวงโปรดักชั่น ก็ได้คำตอบว่า หากจะเอาแบบดีๆ หน่อย ไม่ใช่พวกไก่กา ทั่วไปเขาคิดเริ่มต้นประมาณ 20,000 บาท/10 นาที (-_-) นั่นแร…!! เรามีทั้งหมด 7 คลิป ยาวประมาณ 5-10 นาที/1 คลิป คิดง่ายๆ ตีเผื่อไว้ก่อน เป็น 10 นาทีทุกคลิป = 70 นาที จะตกเป็นเงินราวๆ 140,000 บาท กระนั้นเลย

ผมทำคลิปทั้งหมดนี้เพื่อเป็นวิทยาทาน แบบรายสะดวก (คือว่างจากงานจึงทำ) ไม่เคยคิดหารายได้จากคลิปเหล่านี้ จึงเป็นเหตุที่ต้องเก็บเอาไว้ก่อน ดองนานเป็นกิมจิเลย 555+

แต่สุดท้ายก็มีเหตุให้ต้องทำเองจนได้ เริ่มจากช่วงกลางปี 2560 ก่อนจัดแสดงนิทรรศการกลุ่มครั้งที่ 3 “จิด.ตระ.ธานี เกิด จุติ 3 #ตามรอยสีไทย” ผมถ่ายคลิปเก็บไว้หลายคลิป จุดประสงค์เพื่อเอาไว้ใช้โปรโมทกิจกรรมต่างๆ ของนิทรรศการซึ่งจะจัดในช่วงปลายปี ปัญหาเดิมที่ประสบคือ ยังหามือตัดต่อไม่ได้ ผสมกับแรงยุของเจ้าอ๊อฟ วิชชุ (เจ้าของแบรนด์ Artistic สีอะคริลิคพันธุ์ไทยแท้เกรด Artist) น้องชายผู้มีน้ำใจช่วยสนับสนุนผมมาตลอด เจ้าอ๊อฟว่า “ถ้าพี่แต่งภาพด้วย Photoshop ฝีมือขนาดนี้ ผมว่าตัดต่อวิดีโอ ไม่ยากหรอก” เอ้า…ด้วยแรงยุ ปนอวยนิดๆ 555+ ผมก็ตัดสินใจเลย “เอาว่ะ!” แต่…จะว่าไปก็เหมือนถึงทางตันเหมือนกัน ถ้าไม่กระโดดไต่ขึ้นกำแพง ก็คงถูกบี้ตาย ตอนแรกคิดว่าอายุแยะแล้ว อยากหามือดีๆ มาช่วยสักหน่อย แต่ก็ดันติดขัดหลายประการ สุดท้าย…….. ผมจึงเริ่มนับหนึ่ง จากตรงนี้เลย คืออาจารย์ YouTube คลิปสอนตัดต่อวิดีโอด้วยโปรแกรม Premiere Pro CC มีมากมายทั้งไทย/เทศ แต่คลิปไทยมีน้อยกว่า ในขณะที่คลิปเทศมีจำนวนมหาศาล แถมยังอัพเดทกว่า *สำคัญว่า..ถ้าฟังภาษาอังกฤษออกสักหน่อย จะง่ายเลย *อีกอย่างคือ พอลงมือตัดต่อด้วยตัวเอง ก็จะได้ตามความต้องการของเรามากกว่าด้วยนะ

ที่เล่าเรื่อยเจื้อยมาทั้งหมด ก็คือปฐมเหตุที่ทำให้คลิปชุดนี้ปล่อยออกมาช้ามาก อีกทั้งช่วงก่อนจัดแสดงผลงานกลุ่มในปลายปี 2560 ผมจะวุ่นวายมากเป็นพิเศษ เพราะต้องเตรียมสารพัดอย่างด้วยตนเอง เรียกได้ว่าตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบก็ว่าได้ หลังจบงานแสดงแล้ว ก็ยังต้องจัดการเคลียส่วนทิ้งท้ายจากงานต่ออีกเป็นเดือน ไปๆ มาๆ ก็นี่แหละครับ คลิปสอนวาดลายไทยกับ ครูพี่ไผ่ ถึงเพิ่งได้ฤกษ์ปล่อยเอาช่วงเวลานี้

ถึงจะนาน (มาก.ก.ก.ก) ไปสักนิด ถึงแม้ตัวคลิปยังออกแนวสมัครเล่น มากกว่ามืออาชีพ แต่คาดว่าคงให้ประโยชน์กับผู้ที่สนใจใฝ่รู้ การเรียนลายไทยด้วยตนเองไม่มากก็น้อยนะครับ

พ่อไก่อู

  • ครูพี่ไผ่ (เอกชัย พุ่มแก้ว) ภูมิลำเนาเป็นคน จ. เชียงราย จบการศึกษาจาก วิทยาลัยเพาะช่าง และระดับปริญญาตรีจาก คณะศิลปกรรมศาสตร์ (เอกจิตรกรรมไทย) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (คลอง 6) เป็นสมาชิกกลุ่ม “วาดเล่นๆ กับ จิด.ตระ.ธานี” หมายเลข 63 ที่ฝีมือดีมากคนหนึ่งในกลุ่ม
  • ด้านล่างเป็นคลิปสอน “วาดจริงๆ กับครูพี่ไผ่” EP.1 – EP.6 และ EP.1 พิเศษ Speed Drawing รวมทั้งหมด 7 ตอนครับ

 

0 comments on “เบื้องหลัง: วาดจริงๆ กับครูพี่ไผ่ | Behind the scenes: Fun with Thai Art by Khru P’ PaiAdd yours →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *