Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        ป่านเป็นหนุ่ม ม.ราชภัฏนครปฐม ที่มีฝีไม้ลายมือในการวาดลายไทยใช้ได้เลย
เห็นว่าหัดเรียนรู้เองซะด้วย เก่งไม่เบานะครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี'
ยินดีที่ได้เสนอผลงานของป่านครับ

สรุทต์ สัตบุรุษาวงศ์ (ป่าน) , ๒๒ ปี
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม , จ.นครปฐม

แรงบันดาลใจ : ผมเรียนเอกคอมพิวเตอร์ครับ ไม่เคยเรียนวาดรูป ศึกษาจากหนังสือ เว็บไซต์ และหัดวาดตามครับ ทำให้ยังไม่ถูกหลัก องค์ประกอบยังไม่ค่อยได้ แสงเงายังไม่ดี แต่ก็ต้องพยายามต่อ เมื่อก่อนผมวาดลายญี่ปุ่นอยู่ แล้วไปสะดุดกับรูป อ.เฉลิมชัย ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจ หันมาวาดรูปลายไทย ขอพูดตามตรง ผมได้ความรู้ รูปแบบลายไทย องค์ประกอบต่างๆ จากเว็บของพี่มากครับ เพราะผมชอบแนวสมัยใหม่ ทันสมัย แต่ยังคงความเป็นไทยไว้ เหมือนรูปที่พี่วาด เดี๋ยวผมวาดรูปใหม่แล้วจะส่งมาให้ติชมอีกนะครับ ส่วนรูปที่ส่งมาเป็นรูปแรก ผมวาดนานมากแล้วครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๒๔ มิ.ย. ๒๕๕๑)
 
 

2
1234


    เพิ่งรู้ว่าป่านเรียนเอกคอมพิวเตอร์ แต่หัดวาด หัดเรียนรู้ด้วยตนเองได้ขนาดนี้ ถือว่าไม่ธรรมดานะ ฝีมือดีทีเดียว เรื่ององค์ประกอบ แสงเงา เป็นสิ่งที่ต้องศึกษาต่อครับ ไม่ต้องกังวล เรามีพื้นดีอยู่แล้ว ถ้าขยันไปเรื่อยๆ รับรองว่างานจะต้องดีขึ้นแน่นอน ภาพแรกที่ป่านส่งมา ผมวิจารณ์ซะยับเลย เพราะเห็นว่า copy งานพี่เหลิมมา แต่รูปนี้ดีขึ้นนะ มีรูปแบบที่ค่อยๆ พัฒนาได้แล้ว ดูคำแนะเพิ่มด้านล่างนะครับ (๓๐ มิ.ย. ๒๕๕๑)
 
 

 

จริงๆ ภาพนี้เป็นภาพที่วาดให้สวยได้ยาก เพราะการออก Acting ของตัวละคร เป็นแบบพลิกตัวคว่ำ เงยคอขึ้น แขนทั้งสองข้างอยู่ในลักษณะคว้า แถมขาครุฑยังต้องกางออกไปจับตัวนาคอีก เรื่อง แสง-เงา ที่ป่านแรเงามาไม่ต้องกังวลนะครับ ผมว่าดูสวยเป็นเอกลักษณ์ดี ยังพัฒนาต่อได้อีกไกลเลย แต่ผมจะแนะนำเฉพาะการร่างโครงของตัวภาพเท่านั้น ที่ยังต้องปรับปรุงนะครับ
     ป่านสังเกตภาพที่ผมวาดเทียบให้ดูนะ จะเห็นว่าผมร่างแบบเป็นเส้นโปร่งทั้งหมด เพื่อจะได้มองเห็นโครงสร้างชัดๆ ให้ระวังการวาดช่วงต่อของลำตัว ศรีษะ ลำคอ วงแขนที่งอและตวัดออกคว้าให้ดี เพราะภาพที่สมบูรณ์นั้น ส่วนต่างๆ จะต้องต่อกันได้ลงตัวพอดี ไม่ใช่หัวไปทาง แขนไปทาง ขาไปทาง จนดูเหมือนพิการนะครับ การวาดศรีษะก็ต้องคำนึงถึงส่วนของกะโหลกศรีษะ (อันนี้ผมเน้นกับทุกๆ คนเลยนะ) โดยให้วาดโครงกะโหลกด้านในก่อน จะวาดชฎาหรือมงกุฎทับลงไป ให้สังเกตอีกจุดคือ บั้นท้าย ผมจะเขียนให้เห็นแก้มก้นก่อน แล้วค่อยๆ วาดขา วาดหาง งอกต่อออกไปอีกที ส่วนปีกและหางนั้นให้วาดประกอบทีหลังได้ (โดยจะซอยเพิ่มกี่ชั้นก็ได้) แต่หากโครงสร้างของลำตัวโดยรวมยังใช้ไม่ได้ ก็จะทำให้ดูพิกลพิการไป ไม่ก้นใหญ่เกินไป ขาก็ปูด แขนก็คด เป็นต้นนะครับ
     จริงๆ การวาดรูปครุฑนั้นต้องให้ดูเข้มแข็ง แลอ่อนช้อยในที ตามรูปแบบศิลปะไทย เพราะพญาครุฑเป็นพญานก และเป็นพาหนะของพระนารายณ์ มีฤทธิ์มาก ส่วนการวาดเศียรครุฑและพญานาคนั้น สามารถวาดได้หลายแบบ ป่านดูเพิ่มเติมได้ที่ ต่อยอด ๙ ถึง ๑๔ นะครับ


: จิด-ตระ-ธานี (๓๐ มิ.ย. ๒๕๕๑)
 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.