Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        พรรณ ครูสาวชาว อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ที่ชอบวาดลายไทย แถมวาดไป..ก็มีความสุขไปด้วยสิ ^^ ครั้งนี้ส่งผลงานลายเส้นมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานพรรณครับ

 
ผิวพรรณ วีสุวรรณ (พรรณ) , ๓๔ ปี
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี , จ.พัทลุง

แรงบันดาลใจ : เป็นงานที่ทำเป็นตัวอย่างให้นักเรียนดูค่ะ ช่วยแนะนำวิธีการลงสีการตัดเส้นด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ส่งผลงานเมื่อ ๒๗ ก.พ. ๒๕๕๔)
 
 


P-1000's portrait


 

4
1234567


  รูปลายกระหนกลงสีของพรรณรูปนี้ ก็แสดงความเป็นคนมีฝีมือของพรรณ ให้เห็นได้ชัดเจนอีกรูปนึงเลยนะครับ การลงสี ตัดเส้น พรรณทำได้ดีอยู่แล้วครับ บอกได้เลยว่า "งาม" เชียวแหละ แต่นิ๊ส..นึงนะ เรื่องโครงลาย ไม่มากหรอกนะครับ ผมมีภาพเทียบมาให้ดูข้างๆ ด้วย โดยเขียนจากแบบลายกระหนก ที่พรรณส่งมาคราวนี้ (นั่นแหละ) แต่พอเขียนไปเขียนมา ก็ดันกระเดียดไปทางสไตล์แบบตัวเองทุ๊ก..ที (แบบว่า..มันเคยมือ หะๆ) ^_^

    จริงๆ ระยะหลังๆ ผมไม่ค่อยจะวาดเทียบให้เพื่อนๆ หลายๆ คนได้ดูกันแล้วนะครับ เพราะคนที่สนใจส่งภาพเข้ามาใน "วาดเล่นๆ" มีจำนวนมากเกินกว่า ที่ผมจะทำให้ทันได้อย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่ก็จะลงรูปไปเลย แล้วก็ใช้วิจารณ์เป็นคำพูดเสียมากกว่า (เพราะจะเร็วกว่ารอรูปเทียบนะ) แต่ยอมรับว่า การใช้เพียงการวิจารณ์ด้วยคำพูด จะไม่ทำให้เห็นภาพจริงได้ชัดเจน เท่ากับที่ผมวาดเทียบให้ดู แต่พอดีว่า..รูปนี้ ผมเห็นพรรณเป็นคุณครูด้วย ก็น่าจะได้ประโยชน์มากขึ้น ภาพที่ผมวาดเทียบให้ดูนี้ ให้ดูไล่จากภาพที่ มาก่อนนะครับ ว่า โครงร่างของตัวกระหนกแบบที่ผมชอบวาดเป็นยังไง คือ โคนจะเล็ก ตัวกระหนกจะเพรียว ปลายยอดจะเรียวแหลม (ส่วนหัวกระหนกจะม้วนเป็นก้นหอย เล็ก ใหญ่ หรืออาจจะไม่มีเลย ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรนะครับ) และผมมักจะไม่วาดตัวกระหนก ให้ติดอยู่ในกรอบรูปสามเหลี่ยมชายธงซักเท่าไหร่ (จริงๆ จะวาดให้ล็อกอยู่ในโครง รูปสามเหลี่ยมชายธงเลย ก็ไม่ได้ผิดอะไรนะครับ เพราะผมก็เห็นสอนอยู่ในหนังสือ หรือตำราลายไทยหลายๆ เล่ม แต่พอผมวาดให้ตัวกระหนก อัดอยู่ในโครงสามเหลี่ยมทีไร มันจะไม่พริ้วไหวเท่าที่ควร ผมเลยมักจะวาดให้หลุดจากกรอบเหลี่ยมๆ ที่ตายตัวหน่อย ก็เท่านั้นเองครับ จริงๆ ถ้าสังเกตตัวกระหนกสมัยอยุธยา ก็จะวาดแบบที่ผมวาดเหมือนกัน แต่ดูเหมือนการบังคับให้ลายกระหนก อยู่ในโครงสามเหลี่ยมตรงๆ จะเริ่มๆ เห็นมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์เป็นต้นมานะครับ)

    ส่วนรูปที่ ก็จะเป็นรูปที่เสร็จสมบูรณ์นะครับ (ผมจงใจไม่ลบ 'เส้นดินสอ' ที่ผมร่างไว้ออกนะครับ เพื่อให้พวกเราได้เห็นโครงที่ผมร่าง ก่อนจะใช้พู่กันขนยาว ตัดเส้นสีเข้มทับลงไปอีกที : 'ไม่ใช่ปากกานะ อย่าเข้าใจผิด พู่กันล้วนๆ' *0*) ซึ่งจะเห็นว่าโคนกระหนกก็ยังคงเล็ก (ไม่ใหญ่เป็นท่อนะ) และปลายยังคงเรียวแหลมเหมือนเดิม (เหมือนโครงจากรูปที่ ๑) ซึ่งจะทำให้ตัวกระหนกมีความพริ้วหวาน ดูมีชีวิตชีวามากกว่า และภาพที่ คือ ผมวาดส่วนของปลายยอด ให้ดูอีกแบบนึงนะครับ ว่า..จริงๆ แล้ว สามารถออกลายเพิ่มเติมได้อีกหลายๆ แบบ เลยทีเดียว หวังว่าคงจะได้ตัวอย่างนำไปพัฒนาผลงาน ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒ มี.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

(Lai Kranok) Jitdrathanee's Learning


 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.