Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        อุ้ย หนุ่มอีสานใต้ จากรั้วเทคนิคบุรีรัมย์ ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานอุ้ยครับ

 
อนุสรณ์ วิไลลักษณ์ (อุ้ย) , ๒๕ ปี
วิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ (แม่พิมพ์โลหะ) , จ.บุรีรัมย์

แรงบันดาลใจ : สวัสดีครับ จิด-ตระ-ธานี ผลงานชิ้นนี้ ผมสื่อให้เห็นระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ ที่มีความคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน ตรงที่ธรรมชาติสร้างแต่สิ่งสวยงาม แต่มนุษย์คนเราสร้างแต่กิเลสมากมายครับ ผมขอบคุณสำหรับคำติชมครับ และผลงานชิ้นนี้ สร้างด้วยความรักและรู้สึกดีมากกับสิ่งที่เป็นไทย สวยไม่สวย ขอคำติชมด้วยครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๙ ก.ย. ๒๕๕๔)
 
 


Anusorn's Portrait


 

3
1234


  งานของอุ้ยชิ้นนี้ ดูแล้วคล้ายๆ งานของ โหน่ง นเรศร์ เหมือนกันนะครับ (ดูตัวอย่างงาน นิดโหน่ง red arrow คลิกที่นี่ ) อ้อ..สงสัย เป็นคนบุรีรัมย์ด้วยกันนี่เอง งานเลยออกมาสไตล์ใกล้ๆ กัน ถ้าจะให้ผมพูดแบบตรงๆ เลยก็คือ งานแนวนี้ออกสไตล์พื้นถิ่น หรือท้องถิ่น นะครับ คือไม่ใช่รูปแบบการวาด แบบช่างหลวงอย่างภาคกลาง (เหมือนที่เรียนกันในสถาบัน เช่น เพาะช่าง ช่างศิลป ศิลปากร วิทยาลัยในวังชาย) แต่..ก็มีเสน่ห์ตรงที่ความซื่อๆ แบบ "ช่างพื้นบ้าน" ที่หาไม่ได้ในงานอย่าง Academy นะครับ (เช่น รูปวาดใน "สิมอีสาน" เป็นต้น) ถ้าดูจากรูปนี้แล้ว อุ้ยก็มีความตั้งใจในการวาดน่าดูเลยนะครับ ถ้าพิจารณาเฉพาะลายเส้น ก็ถือว่า "วาดลายเส้นได้นุ่มนวล" ทีเดียวครับ ส่วนการลงน้ำหนักแรเงา (ซึ่งมีเพียงน้ำหนักเดียว) ก็วาดออกมาใช้ได้ครับ ขยันวาดต่อไปเรื่อยๆ นะครับ ผมว่า "ความสุขในการวาดรูป" เป็นเป้าหมายหลักของอุ้ย มากกว่า..ดูแล้ว ถูกหรือไม่ถูกตามรูปแบบ...มากกว่านะ

    อ้อ...เห็นอธิบาย concept งานมาได้น่าสนใจดีครับ ที่บอกว่า "มนุษย์กับธรรมชาติ คล้ายกัน แต่ไม่เหมือน" แต่..ถ้าจะตอบแบบฟันธง คือถึงปลายทางเลย ก็คือ ทั้งไม่คล้ายและไม่เหมือนครับ แต่..."เป็นสิ่งเดียวกันรวด" เลยต่างหาก และประโยคต่อมาที่ว่า "ธรรมชาติสร้างแต่สิ่งสวยงาม แต่มนุษย์กลับสร้างแต่กิเลสมากมาย" จริงๆ ก็น่าจะหมายถึง "ของไม่ดี ไม่งาม ของน่าเกลียด" นั่นแหละเนอะ แต่ถ้าพิจารณาให้ดีๆ นะครับ การที่เรามองว่าอะไรสวย หรืออะไรน่าเกลียด เพราะเราไป (หลง) "ให้ค่า" มันมากกว่านะ อย่างเช่น ภูเขา ต้นไม้ แม่น้ำ ลำธาร ทะเลสาบ ท้องฟ้า ทะเลสีคราม มังกรทะเล ฝูงปลาทูน่า blue fin ฝูงใหญ่ ที่แหวกว่ายอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก สรรพสัตว์หลากหลายชนิดในทุ่งหญ้า เซเรงเกติ (Serengeti) นกเป็ดน้ำ เป็ดแมนดาริน ในบึงกระจก มณฑลหางโจว และอื่นๆ อีก นับไม่ถ้วน มัน..ไม่รู้ด้วยตัวมันเองหรอกนะครับว่า "มันสวย ไม่สวย หรือมันน่าเกลียดตรงไหน" เพราะมันคือธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นมาแล้ว ก็คงอยู่ได้ซักระยะหนึ่ง แล้วก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปอีก ไปเรื่อยๆ อย่างงี้ เป็นธรรมดาของมัน สิ่งถาวรไม่มีจริงๆ หรอกนะครับ
    ส่วน "กิเลส" ก็เป็นศัตรูตัวร้ายของเราจริงๆ นั่นแหละครับ เพราะมันขวาง "ความสุข ความสันติ ที่มีอยู่ก่อน" แต่ถ้าหากจะวิเคราะห์กันให้ดีๆ เราก็จะเห็นว่า "เราเองนั่นแหละ เป็นผู้สร้างเจ้ากิเลสขึ้นมา เพราะ "กิเลส" มันก็ไม่ได้ "มีตัวตน" ด้วยตัวของมันเองหรอกครับ" ถ้าหากเราไม่ "หลง" ไปหยิบไปฉวย มันขึ้นมาก่อน ด้วยความไม่รู้ (ความไม่รู้ คือ "อวิชชา" แปลว่า ไม่รู้ความเป็นจริงของธรรมชาติแท้ๆ เดิมๆ เพราะถูกความจำ (สัญญา) ที่วิปลาส คลาดเคลื่อน หลอกลวงเอา หรือไม่รู้ "ความจริง ๔ อย่างของพระอริยะ" หรือ "อริยสัจ ๔" นั่นเองครับ) พูดอย่างงี้อาจจะเข้าใจยากซักนี้สนึงนะครับ เพราะเราจะ "รู้" ตามความเป็นจริงได้ ก็ต้องอาศัยการเจริญปัญญา ตามแนวทางที่พระพุทธเจ้าประทานไว้นะครับ ถ้าได้แต่นั่ง คิดๆ นึกๆ เอา จะมีแต่การเดาสุ่ม จะไม่มีวันเห็นของจริงหรอกครับ ต้องอาศัย "การหยั่งรู้" โดยมีความจำเป็นที่จะต้อง "หลุดออกจากโลกของความคิดเสียก่อน" ถึงจะเห็นธรรมชาติแท้ๆ ของ "กิเลส" ตัวจริงๆ เลยนะครับ แล้วในท้ายที่สุดเราก็จะพบความจริงว่า "ความถาวร อมตะ ไม่มีจริงหรอกครับ มีแต่ของชั่วคราวทั้งน้านน" พูดงี้...อาจจะงงๆ หน่อยนะ...หุหุ ^O^)" ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ ^_^ (๑๓ ก.ย. ๒๕๕๔)
 
 
 

 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.