Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        แมน หนุ่มใต้มาดเซอร์ ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๒ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานแมนครับ

อำนาจ ห้วยห้อง (แมน) , ๒๐ ปี
มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี (คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาวิชาศิลปะและการออกแบบ) , จ.ชุมพร
อาชีพ red arrow กำลังศึกษาอยู่

แรงบันดาลใจ : ได้เรียน รู้ และศึกษาเพิ่มเติมจากกลุ่ม จิด-ตระ-ธานี ในเฟชบุ๊ค ทำให้ผมเข้าใจศิลปะไทยมากขึ้นเยอะเลยครับ ขอขอบคุณ อ.ปุราน และ อ.ธานี มากๆ เลยครับ ภาพนี้เป็นภาพ "ท้าวเวสสุวรรณ" ครับ (หน้าเอียงๆ เพราะสายตาผมเอง เพิ่งรู้ตัววาดหน้าเสร็จแล้วอะครับ ผมจะแก้ไขปัญหาอย่างไรดีครับ)

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๑๒ ก.ค. ๒๕๕๖)
 


Amnart's portrait


  select arrow

7
12345678


    ท้าวเวสสุวรรณ หรือ ท้าวกุเวร เป็น ๑ ใน ๔ จตุโลกบาล ตามคติแบบพุทธ ท่านเป็นเจ้าแห่งผี หรืออธิบดีแห่งอสูรและเหล่ายักษ์ทั้งหลาย ท่านสถิตอยู่ประจำทิศเหนือ ในสวรรค์ชั้น จาตุมหาราชิกา ซึ่งเป็นสวรรค์ชั้นต่ำที่สุด ในจำนวนสวรรค์ทั้งหมด ๖ ชั้น ของ ฉกามาพจรภูมิ (อ่านว่า ฉะ-กา-มา-พะ-จอน-พูม แปลว่า ภูมิที่ยังข้องเกี่ยวด้วยกามคุณทั้ง ๕ ถ้าหากนับรวม 'มนุสสภูมิ' เข้าไปอีกหนึ่ง ฉกามาพจร ก็จะรวมได้เป็น ๗ ภูมิ ซึ่งถือเป็น 'กามสุคติภูมิทั้ง ๗' ตามคติพุทธ) ท้าวเวสสุวรรณมีเหล่ายักษ์เป็นบริวาร
    ภาพที่พวกเรามักจะเห็นจนชินตา เกี่ยวท้าวเวสสุวรรณก็คือ เป็นยักษ์เขี้ยวโง้ง หน้าตาดุดัน ทรงอาภรณ์แบบยักษ์ทรงเครื่อง อย่างเรื่องรามเกียรติ์ของไทย แต่ถ้าเป็นพุทธมหายานแบบจีน ท้าวเวสสุวรรณก็จะทรงเครื่องแบบจีนนะ (ท้าวเวสสุวรรณจีน มีชื่อว่า 'ตัวเหวินเทียนหวัง' หรือคนจีนมักจะเรียกสั้นๆ ว่า 'โต้เหวน' หรือ 'โต้บุ๋น') ภาพวาดภาพนี้ของแมน ก็วาดออกมาได้ค่อนข้างดีนะครับ แต่ที่เจ้าตัวบอกเองว่าหน้าเอียง ก็จริงด้วยสินะ ดีที่สังเกตออก รวมถึงใบหูด้านหนึ่ง ก็ดูจะเล็กกว่าอีกด้านหนึ่งเสียด้วย วิธีแก้คือ ในเมื่อภาพนี้วาดเสร็จแล้ว ก็ต้องวาดใหม่นั่นแหละครับ ^^.. อิอิ

    เรื่องสัดส่วนของท้าวเวสสุวรรณ ในภาพนี้ของแมนก็ยังสามารถปรับได้อีกแยะครับ ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ลำตัวที่ฝั่งหนึ่งคอดเกินไป เหมือนซี่โครงจะคดนะ อันนี้ก็ต้องปรับปรุงนะครับ ดีว่าที่แมนโพสภาพนี้ลงในกลุ่ม วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี ใน เฟสบุ๊ก เพื่อขอคำแนะนำ และก็ได้ครูพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม คือ ครูปุราณ วิวัฒน์ กรุณาช่วยเขียนภาพเทียบแนะนำให้ และผมก็ขออนุญาตนำมาแชร์ต่อ ณ ที่นี้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ต้องการศึกษา การวาดลายไทยที่ถูกต้องด้วยครับ (*จริงๆ หลายปีมานี้ ผมห่างจากการเขียนภาพเทียบ ให้สมาชิกในกลุ่มดูไปเลย ไม่ค่อยอยากจะแก้ตัวว่า ช่วงนี้ผมทำงานเยอะจริงๆ อ่ะครับ T_T แต่..ก็ได้ภาพเทียบของพี่ยุทธ หรือครูปุราณนี่แหละครับ ที่เข้ามาแทนตรงนี้ ได้อย่างพอเหมาะพอดีมาก ท่านขยันเขียนเทียบ ด้วยความตั้งใจจะให้เด็กๆ ได้ศึกษาเป็นความรู้ เป็นวิทยาทานจริงๆ ซึ่งถือว่าให้สารประโยชน์ และคุณูปการอย่างสูง แก่เว็บไซต์ผมมาก ผมต้องขอกล่าวขอบพระคุณ ครูปุราณ อีกครั้งมา ณ ที่นี้ด้วยครับ)

    แมนสามารถเอาสิ่งที่ครูปุราณเขียนแนะนำ ไปใช้ได้เลยครับ ซึ่งถือว่าละเอียดมาก มีการแนะนำแทบจะทุกจุดที่เป็นปัญหา ดูจากภาพด้านล่างก่อนก็ได้นะครับ ซึ่งมีการเขียนแนะนำเป็นจุดๆ ตามที่ลูกศรชี้เลย และภาพขวาก็คือภาพร่างโครงที่เสร็จแล้ว ในภาพจะเห็นว่าครูปุราณ วาดท้าวเวสสุวรรณ ให้มีลักษณะเป็นยักษ์อ้วน พุงพลุ้ยเลยทีเดียว ซึ่งตำนานหนึ่งก็กล่าวว่า ท้าวเวสสุวรรณมีลักษณะแบบยักษ์อ้วนดังกล่าว แต่ผมก็เคยเห็นบางแห่งวาดท้าวเวสสุวรรณ แบบหุ่นผอมเพรียว สลิมมิ่ง ก็มีเหมือนกันนิ อันนี้ก็น่าจะแล้วแต่ ตำนานใครตำนานมันนะครับ แมนศึกษาให้เยอะๆ นะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๐ ก.ค. ๒๕๕๖)
 
 

Puran Wiwat's Sketch 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.