HomeFAQ.
Arpajit's portrait

Go to Student's 1st Page

ชื่อ : อาภาจิต เอนกศรี (จ๋า) 36 ปี
รหัสนักเรียน : อห. 0040154
การศึกษา : ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
อาชีพ : แม่บ้านออสซี่
จุดประสงค์ในการเรียน : ต้องการศึกษาลายไทยอย่างถ่องแท้ และต้องการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย มีโอกาสจะโชว์ให้ชาวต่างชาติได้ชม
ผลการทดสอบ : เริ่มเรียนตั้งแต่ระดับพื้นฐาน

เลือกเรียนครั้งแรก : ครึ่งรอบพิเศษ (6 ครั้ง) อังคาร, พุธ, พฤหัสบดี และอาทิตย์ ช่วงบ่ายโมง เริ่ม 19 ม.ค. 2554 จบรอบ 27 ม.ค. 2554


123456
จิด-ตระ-ธานี แนะ
     จ๋าเป็นนักเรียนคนที่ 4 ของ "โรงเรียนอ่อนหัด" ครับ จ๋าสนใจลายไทยมาตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษา แต่ไม่มีโอกาสได้ฝึกหัดและเรียนรู้จากครูผู้สอน ที่มีความสามารถโดยตรง อ้อ..จ๋าเป็นสาวไทย ที่ไปพบรักกับวิศวกรหนุ่มใหญ่ชาวออสซี่ครับ ปัจจุบันจ๋าได้ย้ายไปพักอยู่กับสามี ที่ออสเตรเลียเรียบร้อยแล้วครับ ต้นปี '54 นี้ จ๋ามีโปรแกรมบินกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดราวๆ 3 สัปดาห์ และต้องการจะหาที่เรียนพิเศษ เกี่ยวกับลายไทยระยะสั้นๆ พอดีเสิร์จเจอ "โรงเรียนอ่อนหัด" จากในเน็ตนี่ล่ะครับ จ๋าเลยติดต่อสอบถามผม เรื่องเรียนพิเศษทางอีเมล์ มาตั้งแต่ปลายปี '53 จ๋าคุยให้ผมฟังว่า หาที่เรียนอย่างนี้มานานแล้ว ทำให้คราวนี้ จ๋าได้มีโอกาสเรียนลายไทยอย่างจริงจัง แต่เนื่องจากครั้งนี้ จ๋าบินกลับมาเยี่ยมเมืองไทยช่วงสั้นๆ เธอเลยขอลงเรียนแบบมากวัน/มากชั่วโมงขึ้นหน่อย ทำให้ครั้งนี้เลยกลายเป็นแบบ "ครึ่งรอบพิเศษ" ไป โดยผมเปิดสอนเพิ่มในวันพฤหัสบดี อีก 1 วันครับ
     จ๋าเป็นนักเรียนที่คุยเก่งมากครับ (ภาษาชาวบ้านเรียก "พูดมาก"...อิอิ ^^..) แถมยังตลกอีกต่างหาก ทำให้ระหว่างเรียนเต็มไปด้วยความรื่นเริงทีเดียวครับ และจากการสนทนาทำให้ผมทราบเรื่องราว เกี่ยวกับชีวิตของคนไทยในต่างแดน ที่จำเป็นต้องปรับตัวมาก เพราะแตกต่างทั้งภาษา วัฒนธรรม อากาศ และสภาพทางสังคม แต่..ทุกวันนี้จ๋าบอกว่าเธอ happy ดีครับ และจ๋ายังเป็นนักเรียน ที่มีความตั้งใจในการเรียนสูงอีกด้วยนะครับ เรามาดูพัฒนาการของจ๋า จากผลงานในชั้นเรียนไปพร้อมๆ กันนะครับ

ผลงานครั้งที่ 1 : (รอบที่ 1)

     ผมให้จ๋าเริ่มฝึกเขียนตั้งแต่ "แม่ลายกระจัง" ซึ่งเป็นแม่ลายพื้นฐาน ที่อยู่ในโครงรูปสามเหลี่ยมครับ โดย (นับจากซ้าย)

แถวที่ 1.  เป็นแม่ลายกระจังแบบเปล่าๆ (ยังไม่บากลาย) ในภาพ: ที่ผมทำเครื่องหมาย "ถูก" คือ จ๋าวาดใช้ได้ครับ

แถวที่ 2.  เป็นแบบเดียวกับแถวแรก แต่ให้เขียนกลับหัวด้วย (โดยห้ามกลับกระดาษตามนะครับ)

แถวที่ 3.  เป็นแม่ลายกระจัง แบบที่เพิ่มการ "บากลายเข้า" และ "บากลายออก" จ๋าวาดรูปทรงพอใช้ได้ครับ แต่บางรูปอาจยังดูเบี้ยวๆ บูดๆ ไปบ้าง ต้องปรับปรุงอยู่อีกหลายจุดครับ แต่..เมื่อทราบวิธีการขึ้นโครงที่ถูกต้องแล้ว ที่เหลือก็คือ..ต้องหมั่นฝึกฝนให้มากๆ ครับ

* ที่เห็นนี้ เป็นการคัดผลงานของจ๋า ในชั้นเรียนที่ดูพอใช้ได้ เพียงบางส่วนนะครับ จริงๆ จ๋าวาดมากกว่านี้อีกเยอะครับ

ผลงานครั้งนี้ : ผมให้ starstar สำหรับความตั้งใจครับ
จิด-ตระ-ธานี (29 ม.ค. 2554)
 
กลับด้านบน

 
 
กลับด้านบน
 
Histats Created: Mon, 6 Dec.2010

Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2009-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved.