Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หนุ่มเจียงฮาย นามมอ จากรั้ว มช. ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานมอครับ

ธนกฤต จันทรสมบัติ (มอ) , ๒๐ ปี
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (คณะเกษตรศาสตร์) , จ.เชียงราย
อาชีพ red arrow นักศึกษา

แรงบันดาลใจ : สนใจศึกษาศิลปะไทย มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนา

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๙ พ.ค. ๒๕๕๖)
 


Mor's Portrait


 

1
1


    โอ้...ฝีมือดีไม่ใช่เล่นเลยครับ ผลงานดูออกไปทางสไตล์ของ อ.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์ นะครับ (ได้ต้นแบบมาจากหนังสือของท่านหรือเปล่าครับ? แถมยังเป็นคนเชียงราย บ้านเดียวกันอีกต่างหาก) ภาพนี้มาจากพุทธประวัติตอน พระพุทธเจ้าลอยถาด ซึ่งเป็นการเสี่ยงอธิษฐานนะครับ ว่าถ้าหากท่านจะได้บรรลุพระโพธิญาณเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็ขอให้ถาดทองใบนี้ลอยทวนน้ำ แล้วถาดก็ลอยทวนน้ำจริงๆ ต่อจากนั้นก็จมลงสู่พิภพของพญานาคตนหนึ่ง นามว่า กาฬนาคราช ถาดดังกล่าวได้จมลงไปกระทบกับถาดทองคำ ของอดีตพระพุทธเจ้าอีก ๓ พระองค์ ซึ่งได้ตรัสรู้และปรินิพพานไปแล้ว โดยพระสมณโคดม หรือพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันนี้ เป็นพระพุทธเจ้าองค์ที่ ๔ ในภัทรกัป ซึ่งในภัทรกัปนี้ ถือว่าเป็นกัปที่เจริญที่สุด เพราะมีพระพุทธเจ้าเสด็จมาตรัสรู้ถึง ๕ พระองค์ และองค์ต่อไปก็คือ พระศรีอาริยเมตไตรย์ ซึ่งตอนนี้ท่านยังเป็นพระโพธิสัตว์ สถิตอยู่ ณ สวรรค์ชั้นดุสิต ครับ

    เอาล่ะครับ ทราบประวัติของภาพ พอหอมปากหอมคอนะ มาวิจารณ์ผลงานกันต่อ โดยรวมๆ ดูดีไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าหากปรับการวาดตัวกระหนกชนิดต่างๆ ให้ดีขึ้นกว่านี้อีกหน่อย ก็จะทำให้ลายกระหนกดูสง่างามขึ้นกว่าเดิมครับ มอสังเกตการฝึกจับจังหวะ การโค้ง การสะบัดปลายหางไหล อีกหน่อย ก็จะทำให้งานดูสมดุล และสมบูรณ์ยิ่งขึ้นครับ
    อ้อ...คราวหลัง มอช่วยส่งภาพถ่ายที่ความละเอียดสูงๆ กว่านี้มาหน่อยนะครับ เพราะภาพนี้ความละเอียดค่อนข้างต่ำ ทำให้ภาพแตกเป็นจุดเล็กๆ แต่..ผมเห็นว่ายังพอได้อยู่เลยเลือกมาลง แต่ก็ต้องปรับภาพอีกหน่อยเพื่อให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าหากภาพมีความละเอียดแย่กว่านี้ (หมายถึงภาพที่จะส่งมาใหม่นะ) ผมคงต้องขอให้มอถ่ายภาพให้ดีขึ้น แล้วส่งมาใหม่อีกครั้งนะครับ... ขอให้มอวาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๔ พ.ค. ๒๕๕๖)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.