Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'กร' หนุ่มน้อยแห่งเมืองดอกคูนเสียงแคน ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานกรครับ

 
กรวิชญ์ โทฮาด (กร) , ๑๕ ปี
โรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม , จ.ขอนแก่น

แรงบันดาลใจ : ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยนะครับ :)

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒ เม.ย. ๒๕๕๕)
 
 


Koravich's portrait


 

2
123


  'คชปักษา' (คด-ชะ-ปัก-ษา, สัตว์หิมพานต์ ครึ่งช้างครึ่งนก) ภาพนี้ กรก็ได้ต้นแบบมาจาก ภาพในหนังสือ "สัตว์หิมพานต์ และสัตว์พิสดารของโลก" โดย โอม รัชเวทย์ เช่นเดียวกับภาพแรกนะครับ แต่ผมมีข้อสังเกตอยู่อย่างเรื่อง สัดส่วนที่ถูกต้อง ของภาพต้นแบบนะครับ (เลื่อนลงไปอ่านที่ผมอธิบายข้างล่าง ได้เลยครับ)
    red arrow ขวามือ ผมมีภาพเทียบ ที่เป็นต้นฉบับของภาพนี้ ก่อนที่จะกลายเป็นภาพวาดใหม่ ในหนังสือของคุณโอม นะครับ ภาพนี้เป็นภาพวาดโบราณ จากหนังสือ "ภาพสัตว์หิมพานต์ จากสมุดไทยดำของหอสมุดแห่งชาติ" ตีพิมพ์โดย สำนักนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. ๒๕๒๕ โดยต้นฉบับดังกล่าว มีอายุเกินกว่า ๑๐๐ ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๓ โน่นแน่ะครับ ภาพสัตว์หิมพานต์ชุดนี้ ผมได้รับเอื้อเฟื้อจากพี่ยีนส์ (คุณวาณิชย์ นรินทวานิช) ผู้ดูแลเว็บ "ชมรมอนุรักษ์ภาพจิตรกรรมไทย" ขอขอบคุณอีกครั้งครับ

    การเลือกต้นแบบที่ดี มีความสำคัญมากๆ สำหรับผู้เริ่มต้นฝึกหัดนะครับ ส่วนใหญ่ผมจะแนะนำให้กลับไปหารากเหง้า หรือผลงานโบราณที่ถูกยกย่อง และยอมรับกันโดยทั่วไปว่า เป็นผลงานครูชั้นเลิศ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ศึกษาตาม ได้ทั้งความรู้ รวมทั้งต้นแบบที่ดี ในการประกอบการศึกษาไปด้วย จริงๆ ศิลปินภาพไทยในปัจจุบัน ที่ฝีมือดีๆ ก็มีเยอะนะครับ แต่ไม่ใคร่จะทำหนังสือรวบรวมผลงานของเขา ออกเผยแพร่ซักเท่าไหร่ ซึ่งเท่าที่ผมเห็นๆ อยู่ตามท้องตลาด จะเป็นผลงานที่ไม่ค่อยงามเท่าที่ควร (แย่..เป็นส่วน) หรือหากเส้นงามจริง แต่..ก็มักจะผิดสัดส่วนเสียเป็นส่วนใหญ่ (ผิดอย่างน่าเสียดายฝีมือ) ผมลงภาพเทียบให้กรดู ทั้งภาพเก่าโบราณของแท้ และภาพใหม่จากในหนังสือ เพื่อให้กรดูเปรียบเทียบ พร้อมๆ กันไปเลยนะครับ
    แต่...ผมขอบอกก่อนว่า ของโบราณสัดส่วนเป๊ะ และดีกว่าของใหม่มาก ส่วนของใหม่เส้นดี รายละเอียดดี สวยมาก น้ำหนักแรเงาก็สุดยอด แต่สัดส่วนไม่ได้เลย ผิดรูปไปหมด เวลาเลือกต้นแบบ ต้องพยายามหาภาพหลายๆ ภาพ มาเปรียบเทียบดูก่อน ให้มากๆ นะครับ จะได้รู้ว่า มีความผิดแผกแตกต่างกันอย่างไร ก่อนจะลงมือหัดวาดตามนะครับ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๓ เม.ย. ๒๕๕๕)
 
 
 

 
ภาพต้นฉบับที่กร ใช้เป็นแบบคัดลอก มาจากหนังสือ สัตว์หิมพานต์ และสัตว์พิสดารของโลก โดย โอม รัชเวทย์ (โครงการศิลปภาพวาด ๓ ภาพไทยลายทอง ๒, พ.ศ. ๒๕๔๖)

จริงๆ ภาพวาด 'คชปักษา' ชิ้นนี้ เป็น ๑ ในภาพ ที่รวมอยู่ในหนังสือของคุณโอม รัชเวทย์ ครับ (หนังสือเล่มนี้ รวมภาพวาดลายเส้น ของนักวาดหลายๆ คนเลยนะครับ ไม่ใช่มีแค่พี่โอม คนเดียว) ถ้าดูเฉพาะลายเส้นที่คมกริบ และการลงน้ำหนักเข้ม-อ่อน ต้องถือว่า ผู้วาดมีฝืมืออยู่ในระดับสูงทีเดียว แต่ที่ผมรู้สึกว่า.... ยังเป็นปัญหาอยู่มากเลย ก็คือเรื่องสัดส่วน นะครับ อย่างแรก..คือ

๑). อกของคชปักษา ยื่นโค้ง (จนดูโป่ง) ออกมามากจนเกินไปนะครับ (ภาพโบราณข้างบน ไม่โป่งมากขนาดนี้)
๒). การจบลายกระหนกบนหัว ช่วงที่ต่อกับตา และงวง ควรจะยื่นเลยตาออกไปมากกว่านี้อีกหน่อย (ไม่เข้าใจ ดูภาพโบราณเทียบนะครับ) ในขณะที่ช่องปาก ก็ค่อนข้างกว้าง และลึกมากไป (ของโบราณมีเพียง ๑ เขี้ยว ดูแล้วพอดี แต่..ของใหม่พี่เล่นเพิ่มเสีย ๓ เขี้ยว มากไปครับ ล้นปาก)
๓). มือข้างที่จับหางพญานาค ก็บิดม้วนงอโค้งมากเกิน (เกือบจะเป็นรูปก้นหอยอยู่แล้ว) ดูเหมือนข้อมือจะบิดม้วน จนหักตามไปด้วย ดูไม่เป็นธรรมชาติ (ทำให้การยื่นมือจับดูขาดพลัง และน้ำหนัก) อีกทั้ง...ขนาดท่อนแขน ก็ดูเล็กลีบจนเกินไป ถ้าเทียบกับขนาดของลำตัวทั้งตัวนะครับ
๔). ส่วนสะโพก ที่ต่อกับหาง ยกโด่งมากเกิน ในขณะที่ระยะช่วงก้น ที่ยื่นยาวไปบรรจบกับโคนขนหาง ก็มีช่วงที่ยาวมากเกินไป ดูไม่งาม
๕). เท้าค่อนข้างโตไปนิด ถ้าเทียบกับขนาดลำตัวนะ

แต่ภาพนี้...ที่ผมรู้สึกว่า สัดส่วนดี และสวยมากๆ เลยก็คือ เศียรนาค นะครับ

จริงๆ เท่าที่ผ่านๆ ตามา ผมเห็นหลายๆ คนฝีมือดี ลายเส้นสวยมากๆ ไล่น้ำหนักแสง-เงาก็ดี เรียกได้ว่า อยู่ในระดับมือโปรเลย แต่ส่วนใหญ่มา "ตกม้าตาย" ตรงสัดส่วน ซะเป็นส่วนมาก อย่างภาพของนักวาดท่านนี้ เป็นต้นนะครับ ฝีมือการวาดเส้นดีมากๆ เส้นสวย คมกริบ แรเงาได้เนี๊ยบ แต่สัดส่วนยังไม่ได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ลอกตาม วาดออกมาแล้วผิดสัดส่วนตามไปด้วย : จิด-ตระ-ธานี


 
 
 
 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.