Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'กิต' หนุ่มหาดใหญ่ จากรั้ว ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานกิตครับ

ศิวะเดช แสงอรุณ (กิต) , ๒๗ ปี
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ (พยาบาลศาสตร์) , จ.สงขลา

แรงบันดาลใจ : ผมหลงใหลลายรดน้ำวัดเซิงหวาย มาตั้งแต่เด็กๆ ครับ หัดวาดเองแบบครูพักลักจำ สุดท้ายจำอะไรไม่ได้ครับ วัดเซิงหวายเป็นแรงบันดาลใจให้ศึกษา และหัดทำลายรดน้ำด้วยตัวเองแบบ 'มวยวัด' ครับ (อาจารย์ครับ อย่าเพิ่งเอาลงนะครับ ผมขอปรับก่อนครับ อิๆๆ กลัวไม่ทันส่งผลงานครับ ขอสมัครสมาชิกก่อนครับ ขอบพระคุณครับ)

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๖ มิ.ย. ๒๕๕๕)
 


Kit's portrait


 

1
1


    อิอิ...ม่ายทันแล้วล่ะครับ กิต ผมตัดสินใจ เอาผลงานกิตลงโชว์แล้วล่ะครับ ด้วยเหตุผลดังนี้นะ งานชิ้นนี้ของกิต ถือว่าฝีมือไม่ธรรมดานะครับ นี่ขนาดครูพักลักจำนะ ยังวาดได้ขนาดนี้ ผมว่าเด็กๆ เรียนสายอาชีวศิลป์โดยตรง มาเห็นยังจะทักเลยว่า "อั้ย.ย่ะ นี่..คุณไม่เคยเรียนในสถาบันศิลปะไหนๆ มาก่อนเลยจริงๆ รึ.?" และอีกอย่างสิ่งที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ จะเป็นวิทยาทาน ที่เป็นประโยชน์กับผู้สนใจศึกษา ท่านอื่นๆ อีกมากมายเลยนะครับ ถือว่า...ได้โอกาสทำบุญร่วมกันทางอ้อมกับผมแล้วกันนะ เพราะเว็บนี้ น่าจะเป็นแหล่งเรียนรู้ลายไทยขั้นพื้นฐาน จนถึงระดับสูง ที่สำคัญ สำหรับอีกหลายๆ คนเลยล่ะครับ
    ผมรู้จักกิตมานานแล้วครับ แต่รู้จักใน FB กลุ่ม "วาดเล่นๆ กับ จิด-ตระ-ธานี" นะครับ (ใครมี FB แล้วสนใจเข้าร่วมกลุ่ม red arrow คลิกที่นี่ ได้ครับ) ผมมักจะ chat กับกิตตอนดึกๆ ครับ (เพราะกิตเข้าเวรดึกเป็นประจำ ประมาณ "พ่อนกฮูก"...อิอิ) พอผมเห็นผลงานครั้งแรก ก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันครับว่า "กิต" คุณจบสาขาพยาบาลศาสตร์ มาจริงๆ อ่ะ.. ไหง..วาดลายไทย ได้เป็นรูปเป็นร่างเกินธรรมดาเยี่ยงนี้.... ปัจจุบันกิตรับราชการเป็น พยาบาลวิชาชีพ อยู่ที่ โรงพยาบาลหาดใหญ่ ครับ (ถ้าจำชื่อ รพ. ผิด ขออภัยนะครับ) ถึงผลงานกิตยังต้องพัฒนาอยู่ แต่ฝึกพื้นฐานมาได้ถึงขนาดนี้ ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ

    ผลงานชิ้นนี้ การออกลวดลายต่างๆ ไม่ค่อยมีปัญหาครับ ถือว่า..พอผ่านได้แบบสบายๆ แต่สิ่งหนึ่งที่กิตยังคงต้องปรับปรุงต่อไป (อาจเพราะยังไม่เข้าใจก็ได้นะครับ) ก็คือ การปล่อยให้ตัวลาย ที่เลื้อยซอกซอนไปๆ มาๆ ได้เล่นกับพื้นที่ ที่เป็นช่องว่าง (space) รอบๆ ตัวลายด้วยน่ะครับ เอ่อ...จะอธิบายยังไงดีล่ะ พูดยากแฮะ เอาเป็นว่า ตัวลายที่งดงาม ลักษณะของรูปทรง (Shape) และพื้นที่ว่าง (Space) จะต้องประสาน สัมพันธ์กัน แบบกลมกลืน สอดคล้อง พอดี และลงตัว ด้วยนะครับ ภาพนี้ตัวลายใช้ได้ แต่..จุดด้อยคือ มันเบียดเสียดกันจนแน่น จนเกินไปครับ คล้ายกับรังนก ที่กิ่งไม้เล็กใหญ่ สอดพันกันไปมาชุลมุนไปหมด หรือคล้ายปลาไหลที่เลื้อยเบียดเสียด อัดแน่นกันอยู่ในข้อง ที่จะหาพื้นที่โปร่งๆ สำหรับหายใจได้ยากเต็มที การปล่อยให้ตัวลายได้ "ซับ" อากาศรอบๆ ตัว เป็นสิ่งสำคัญมากนะครับ เพราะลวดลายชั้นครูของวัดเซิงหวาย ถึงแม้จะมีการประดิษฐ์ ตกแต่งลวดลาย ได้อย่างหรูหรา อลังการมาก แต่ตัวลายกลับดูโปร่ง พริ้วไหว แต่แฝงไว้ด้วย..ความทรงพลัง ซึ่งเป็นการออกลายชนิดที่เรียกว่า "เป็นระเบียบอย่างไร้ระเบียบ" นะครับ ซึ่งสิ่งนี้..เป็นลักษณะเฉพาะที่สำคัญ ของลวดลายชั้นบรมครู สมัยอยุธยาตอนปลาย ที่มีทั้งความฟูเฟื่อง หวิวไหว พร้อมๆ กับความมีอิสระเสรีอย่างมาก
     กิตเป็นคนมีฝีมือนะครับ ถ้าได้รับการแนะนำที่ถูกต้อง จะไปได้อีกไกลเลย และเท่าที่เคยคุยกัน พยาบาลหนุ่มคนนี้ อย่าไปบอกใครนะ จุ๊ๆ...เหยียบเอาไว้ล่ะ ออกแนว..ติงต๊อง ซะด้วยสิครับ...อิอิ ^^.. ฮ่าๆ ๆ แซวเล่นๆ ขำๆ นะครับ จริงๆ กิตเป็นหนุ่มอารมณ์ดีครับ อย่างงี้คนไข้คงยิ้ม หน้าบานกันทั้งวันแหงๆ เพราะโดนมุกเด็ดๆ ของกิตจู่โจมแบบไม่รู้ตัว ผมเป็นกำลังใจให้นะครับ พัฒนางานต่อไปเรื่อยๆ ล่ะ แล้วก็ส่งผลงานแบบจัดเต็ม มาร่วมโชว์ออฟ ใน "นิทรรศนา ศิลปะ ธรรมะ จิด-ตระ-ธานี เกิด จุติ" ที่ผมจะจัดขึ้นใน เดือน ก.ย. ๒๕๕๕ นี้ ร่วมกันกับเพื่อนๆ ในกลุ่มวาดเล่นๆ นะครับ ปล่อยพลังให้เต็มที่เลยพ่อหนุ่ม ^^.. ขอให้กิตวาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๘ มิ.ย. ๒๕๕๕)
 
 ลวดลายบรมครูช่าง วัดเซิงหวาย สมัยอยุธยาตอนปลาย
 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.