Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'เอ' ศิษย์เก่าจากรั้ว พระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง ส่งผลงานลายไทยมาร่วมแสดง ๑ ภาพ ครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเอครับ

กิตติศักดิ์ โชติพฤกษวัน (เอ) , ๒๖ ปี
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (คณะวิทยาศาสตร์, วิทยาการคอมพิวเตอร์) , จ.กรุงเทพฯ
อาชีพ red arrow System Analyst

แรงบันดาลใจ : สวัสดึครับ ครูไก่อู ภาพลายเส้นพระพุทธเจ้าภาพนี้ เป็นผลงานเกี่ยวกับลายไทยชิ้นแรกของผมนะครับ ขอบอกตามตรงว่า อันที่จริงผมไม่มีความรู้เรื่องลายไทยมาก่อนเลย และไม่เคยสนใจศิลปะลายไทยมาก่อน แรงบันดาลใจของผม ก็มาจากหนังสือ "พาหุง ชัยชนะแห่งพุทธะ" ที่มีภาพลายเส้นที่สวยงาม ของครูไก่อูนี่แหละครับ ภาพพระพุทธเจ้าในหนังสือนั้น งดงามมาก ทำให้ผมเกิดศรัทธา เกิดแรงบันดาลใจ อยากวาดภาพพระพุทธเจ้าด้วยมือของผมเองบ้าง ดีที่ในหนังสือให้ website นี้ไว้ ทำให้ผมได้มีโอกาศศึกษาเกี่ยวกับลายไทย และได้ชมผลงานของเพื่อนๆ ซึ่งผมนั่งดูนั่งอ่านอยู่หลายวัน (ผลงานเยอะมาก) จนพอจับอะไรได้บ้าง จึงเริ่มต้นลงมือวาด เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์วาดภาพ และโดยปกติผมจะใช้โปรแกรม illustrator วาดภาพเล่นอยู่แล้ว ภาพลายเส้นพระพุทธเจ้านี้ ก็เลยใช้โปรแกรมนี้วาดขึ้นมา
     ผมวาดภาพนี้ โดยใช้เวลาช่วงก่อนนอนวันละครึ่ง ชม. กว่าจะเสร็จก็กินเวลาเกือบเดือนทีเดียวครับ และอย่างที่ผมเรียนไว้ตอนต้นว่า ผมเป็นมือใหม่ (มาก) ผมจึงอยากได้คำวิจารณ์และคำแนะนำจากครูไก่อู เพื่อปรับปรุงให้ภาพลายเส้นพระพุทธเจ้าที่ผมตั้งใจวาดนี้ ให้สวยงามสมบูรณ์และถูกต้องตามหลักวิชาที่สุด เท่าที่จะทำได้ครับ และอีกเหตุผลคือ ผมอยากให้ครูรู้ว่า งานของครูไก่อูเป็นแรงบันดาลใจ ที่ทำให้ผมสนใจในศิลปะของไทยครับ
     สุดท้ายแล้วครับ รูปที่ ๒ นี้ผมลองใช้โปรแกรม Photoshop ปรับแต่งให้ภาพลายเส้น กลายเป็นภาพแบบลายรดน้ำดูครับ อาจจะไม่เหมือน แต่ผมก็ส่งมาให้ดูด้วยเลยแล้วกันครับ ขอบคุณครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๒๖ ก.พ. ๒๕๕๖)
 


A-Kittisak's Portrait


 

1
1


    หือ...งานชิ้นนี้ เอเพิ่งฝึกวาดเป็นชิ้นแรก (เลยรึครับ.?) แต่กลับวาดได้ดีขนาดนี้ ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่า เอ จบวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ แต่กลับมีความสามารถในการวาดรูปได้ดีขนาดนี้ เจ๋งไปเลยครับ.. แต่งานในคอมฯ จะได้เปรียบงานวาดมือ อยู่อย่างนะครับ คือสามารถจะพลิกกลับอีกด้านมาได้ ทำให้ภาพดูสมมาตร มากกว่าการวาดด้วยมือ (ถ้าใครเคยใช้โปรแกรม illustrator วาดรูป ก็คงจะพอทราบนะครับ) ส่วนการวาดมือ หากจะให้สัดส่วนดูสมมาตรจริงๆ ต้องฝึกฝนกันนานพอควรทีเดียวครับ งานโดยรวมๆ ถือว่าสวยมากเลยนะครับ ทั้งงานลายเส้น และงานลงสี (ด้านขวา) สัดส่วนดี องค์พระดูงามสง่า สงบ และนุ่มนวลไปหมดครับ
    ผมดีใจนะครับ เพราะสิ่งที่ผมตั้งใจเผยแพร่เป็นวิทยาทาน มานานกว่า ๕ ปี แล้ว สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเอได้ ถือว่าบรรลุเป้าหมายเลยล่ะ
    ถ้าหากจะบอกตามตรง..จากหัวใจของผู้ให้ ของครูทางไกลเล็กๆ คนหนึ่ง ก็เรียกได้ว่า ดีใจอย่างบอกไม่ถูกนั่นแหละครับ ผมเองก็คงต้องขอบคุณเอด้วย เช่นกันครับ

    ผมอัพงานช้าไปมากๆ ๆ ๆ (บางคนค้างมาตั้งแต่ปีที่แล้วโน่น) แต่วันนี้ผมไล่ตะลุยอัพงาน ตั้งใจจะทำให้หมดน่ะครับ โดยจำเป็นต้องวางงาน (ตุงนัง) อื่นๆ ของผมไว้ก่อน ไม่งั้นเดี๋ยวดินจะพอกหางหมู กลายเป็นก้อนโตไปเรื่อยๆ จะแย่เอาน่ะสิครับ
    งานเอดีแล้วนะครับ ส่วนเรื่องที่ผมจะแนะนำเพิ่ม ก็น่าจะเป็น การบากลายเข้า-ออก (ซึ่งยังไม่ค่อยสวยนะครับ) ตรงรัศมี และเปลวยอดกระหนก (รูปลายเส้นซ้ายมือนะ) แต่โครงรวมๆ ถือว่าดีแล้วนะครับ ถ้าหากไม่สังเกตให้ละเอียดๆ งานจะดูกลมกลืนมาก ไม่ขัดตาครับ ถ้าเอมีงานชิ้นใหม่ๆ อย่าลืมส่งมาให้ดูบ้างนะครับ ขอให้เอวาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๒ มี.ค. ๒๕๕๖)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.